0935 409012

0964 015 569

0234 3857 404

42 Ngô Quyền, Huế

elite.vnoffice@gmail.com

VÌ SAO BẠN VẪN CHƯA GIỎI NGOẠI NGỮ?

Tình huống sau có quen thuộc không? Sau khi lên kế hoạch học ngôn ngữ mới, bạn tự tìm hiểu hoặc được người quen giới thiệu một vài phương pháp học “không thể bỏ qua” như đăng ký khóa học, xem phim, nghe nhạc,… Hân hoan trong suy nghĩ “học mà chơi”, bạn thất vọng sau 2-3 tuần khi không thể nghe hiểu ngoại ngữ. Vậy vì sao, bạn vẫn chưa giỏi ngoại ngữ? Cùng Du học Elite – Huế tìm hiểu nhé!

Benny Lewis (quốc tịch Ireland), thành thạo 10 ngôn ngữ, tác giả cuốn sách Fluent in 3 Months (Giao tiếp thành thạo như người bản xứ) đã chia sẻ năm phương pháp học phổ biến nhưng không hiệu quả và hướng dẫn khắc phục. Anh cũng từng chia sẻ kinh nghiệm của mình trên TedTalk. Bạn có thể xem ở đây

vi sao ban van chua gioi ngoai ngu
“Thần đồng ngôn ngữ” Benny Lewis

1. Phương pháp thứ nhất: Xem phim và chương trình TV

Xem phim, chương trình TV được ca ngợi là chiến lược học tiếng Anh thú vị, sinh động. Tuy nhiên, phương pháp này vô tình đánh thức sự lười biếng trong người học. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần dành 8 tiếng/ngày xem hết các bộ phim là có thể làm chủ ngôn ngữ. Nó hạn chế việc người học chủ động tìm kiếm, rèn luyện ngôn ngữ.

vì sao bạn vẫn chưa giỏi ngoại ngữ
Xem shows, films như thế nào cho hiệu quả?

Benny Lewis đưa ra giải pháp như sau. Đầu tiên, đừng chỉ xem phim, hãy nghiên cứu nó. Thay vì để bộ phim trôi qua, bạn hãy chú ý đến những cấu trúc, từ vựng mà các nhân vật thảo luận. Đôi khi bạn sẽ gặp một vài từ lóng, hãy ghi nhớ chúng để áp dụng trong giao tiếp thông thường.

Tiếp đó, đừng xem bộ phim liền mạch. Chẳng hạn, một bộ phim kéo dài 2 tiếng là quá sức đối với người học. Bạn không thể tiếp thu số lượng từ vựng, cấu trúc nhiều như vậy. Hãy chia bộ phim thành các phân đoạn ngắn từ 10 phút trở xuống. Xem đi xem lại nhiều lần cho đến khi bạn thực sự học được điều gì đó. Bạn không nhất thiết phải xem hết cả bộ phim mà có thể chọn học phân đoạn yêu thích.

Cuối cùng, đừng quên vận động. Hầu hết mọi người xem phim chỉ ngồi yên một chỗ. Bạn hãy thử nhại giọng, biểu cảm khuôn mặt, động tác giống nhân vật. Điều này giúp việc học trở nên sinh động, tự nhiên.

2. Phương pháp thứ hai: Nghe nhạc

Tương tự xem phim, chương trình TV, nghe nhạc được coi là con đường “trải hoa hồng” đến với ngoại ngữ. Nhưng thú thực, nghe nhạc không hiệu quả với tất cả mọi người. Âm nhạc được tạo ra từ giai điệu nên rất khó nghe rõ cách phát âm chuẩn của từ vựng. Ngoài ra, lời bài hát của một số bài thường được biến đổi theo nhịp. Thế nên, nếu bạn học ngữ pháp qua lời bài hát thì đây sẽ là “một thảm họa”.

vì sao bạn chưa giỏi ngoại ngữ
Nghe nhạc là phương pháp học phổ biến

Benny Lewis khuyên các bạn nên chọn bài hát “chuẩn ngữ pháp”. Một lựa chọn khác là hãy nghe các bài hát truyền động lực để hỗ trợ cho việc học ngoại ngữ nhé!

3. Phương pháp thứ ba: Đọc sách

Benny Lewis chia sẻ câu chuyện của mình. “Khi tôi mới học tiếng Tây Ban Nha, tôi đọc cuốn El señor de los anillos (Chúa tể của những chiếc nhẫn). Tay lăm le cuốn từ điển, mắt dõi theo sách ngoại văn nhưng tôi mất nguyên một tuần chỉ đọc được 2 trang vì quá chán và khó.”

Một văn bản dài ngoằn và khó hiểu

Học ngoại ngữ bằng việc đọc sách là phương pháp bổ ích nhưng giống như nghe nhạc, xem phim, nó chỉ là SỰ BỔ KHUYẾT cho việc học. Vì vậy, khi mới học nên chọn những cuốn sách có vốn từ vựng, ngữ pháp đơn giản hoặc chọn cuốn sách yêu thích của bạn trong tiếng mẹ đẻ.

Đầu tiên, hãy chia nhỏ cuốn sách thành các chương, đoạn và đọc cẩn thận từng văn bản. Hãy chọn cuốn sách ngoại văn có bản tiếng mẹ đẻ mà bạn gần như đã thuộc lòng. Thử đọc lướt qua cuốn ngoại văn đó để đánh giá bạn có thể hiểu bao nhiêu phần trăm mà không cần nghiên cứu kỹ. Sau đó, ghi chú lại những từ bạn thấy xuất hiện nhiều lần nhưng không biết nghĩa và lôi ra học, thử đặt câu, vận dụng nói vào thời gian rảnh.

4. Phương pháp thứ tư: Thiếu tương tác với người bản ngữ

Do tâm lý hoặc điều kiện, người học ngoại ngữ thường chỉ luyện tập với bạn học. Hầu hết lại ít hoặc không tương tác với người bản ngữ. Việc luyện tập với bạn bè là điều bổ ích nhưng bạn sẽ không thể tiến bộ nhanh. Người phù hợp nhất để luyện tập vẫn nên là người bản ngữ.

Vậy còn giáo viên Việt Nam dạy Anh thì sao? Cũng tương đối hiệu quả! Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cận trọng trong việc lựa chọn giáo viên nhé. Bạn có thể sẽ mắc những lỗi mà chính những giáo viên Việt Nam hay mắc phải như không rõ âm cuối, sai trọng âm, phát âm sai,…

vì sao bạn chưa giỏi tiếng anh
Học với giáo viên bản ngữ giúp bạn học cách phát âm và suy nghĩ bằng tiếng Anh

5. Phương pháp thứ năm: Học “mù quáng”, không có mục tiêu hay lộ trình

Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người học tiếng Anh không bao giờ đến đích. Mục tiêu không rõ ràng có nghĩa là người học nhầm lẫn giữa mục tiêu và mục đích. Mục đích học là để trở nên thành thạo với tiếng Anh. Thế nhưng mục tiêu là thành thạo ở mức độ cụ thể nào? Ví dụ đạt 7.5 trong bài thi IELTS hay 900 điểm trong bài thi TOEIC? Học để giao tiếp đời thường hay thành thạo trong môi trường thương mại quốc tế? Phần lớn người học tiếng Anh không đặt mục tiêu bằng con số cho mình. Vì vậy, họ không xác định được khối lượng kiến thức cần học và số giờ cần phải đầu tư.

Benny Lewis cho rằng nếu các bạn có điều kiện, hãy đăng kí khóa học ở trung tâm. Tuy nhiên có hai lưu ý: 

  1. Tìm hiểu kĩ trung tâm xem có thỏa mãn yêu cầu của bạn không? (giáo viên có phải bản xứ, thời gian có phù hợp với kế hoạch, phương pháp học tập như thế nào?) 
  2. Không được đánh mất sự chủ động trong học tập. Song song với việc học thêm, hãy tự học thêm ở nhà!

>>> Elite hiện tại đang tuyển sinh khóa học tiếng Anh giao tiếp và IELTS. Các bạn tham khảo ở đây nhé! 

Elite hy vọng bài viết trên đã giúp đỡ các bạn hiểu vì sao bạn vẫn chưa giỏi ngoại ngữ. Nếu bạn còn có thắc mắc thì hãy liên hệ với Elite nhé!

DU HỌC ELITE

Du học Elite là công ty tư vấn du học hàng đầu tại Huế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Elite đã hỗ trợ nhiều các học sinh đạt được giấc mơ du học. Sứ mệnh của chúng tôi là đem những cơ hội để học tập và nhìn ra thế giới!

Tel: 0234 3857 404

HotLine: 0935 409 012 – 0964 015 569 (VN) – 714 932 2573 (Mỹ)

Add: 42 Ngô Quyền, Huế (VN) – 8722 Bel Air Cir, Westminster, CA.(Mỹ)

FB: Du học Elite – Huế