0935 409012

0964 015 569

0234 3857 404

42 Ngô Quyền, Huế

elite.vnoffice@gmail.com

GIÁO DỤC KHAI PHÓNG – GIÁO DỤC NHẰM TẠO RA CON NGƯỜI TỰ DO

Giáo dục Khai phóng –  Liberal Art à gì?

Khai phóng, xét chiết tự, gồm hai phần là “khai minh” và “giải phóng”. Khai minh là dung nạp kiến thức, giải phóng là hướng tới tự do. Nền giáo dục khai phóng được xây dựng và phát triển dựa trên khái niệm các môn khai phóng trong thời Trung cổ, và gần hơn là chủ nghĩa tự do trong thời Khai minh.

Giáo dục khai phóng dựa trên khái niệm các môn khai phóng trong thời Trung cổ, hay gần hơn là chủ nghĩa tự do trong thời Khai Minh. Hiệp hội các Trường và Viện Đại Học Hoa Kỳ ( Association of American Colleges and  Universities) mô tả giáo dục khai phóng là một triết lý giáo dục cung cấp cho các cá nhân một nền tảng kiến thức rộng và những kỹ năng có thể chuyển đổi được và một cảm nhận mạnh mẽ về các giá trị, đạo đức, và sự can dự vào đời sống công dân…

Phạm vi bao quát: đa nguyên và toàn cầu, bao gồm một chương trình học giáo dục tổng quát, cung cấp cơ hội tiếp cận nhiều lĩnh vực học thuật và nhiều chiến lược học tập, bên cạnh chương trình học chuyên sâu trong ít nhất một lĩnh vực học thuật nào đó.

Tại sao nên chọn giáo dục khai phóng mà không phải chiến lược học tập khác?

Những người thành công như Steve Jobs (học thư pháp) hay ông chủ Facebook Mark Zuckerberg (học tâm lý) cũng đã từng tham gia các khóa học khai phóng tại Mỹ.

Người học ở đây không phải học kiến thức, mà học “cách học, cách nghĩ, cách sống”. Thầy giáo không còn là người dạy (teacher) nữa mà là người hướng dẫn (instructor hoặc mentor).

Ví dụ kiểu giáo dục cũ, thầy giáo dạy giải bài toán và nói “các bạn cứ gặp dạng tương tự thì lập delta, hoặc đạo hàm, khai căn, sẽ ra đáp số”, thì phương pháp mới, thầy sẽ hướng dẫn đạo hàm để làm gì, khai căn để làm gì, bạn chọn đạo hàm khai căn gì tuỳ bạn, miễn có kết quả. Thuyết tiến hoá của Darwin hay bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học, trò thấy hạn chế gì, chỉ ra, thậm chí không công nhận cũng được, nhưng phải có lập luận rõ ràng vì sao mình nghĩ như vậy. Trong các môn xã hội, ví dụ, thầy giáo nói nghiên cứu Lịch sử phong kiến Nhật, các bạn chia nhóm tự search tài liệu, tự chia các thời kỳ, tên các ông vua, hình ảnh gì đó….rồi làm file chiếu lên máy, thuyết trình cho cả lớp nghe. Các nhóm khác trong lớp thì nghiên cứu lịch sử nước khác để trình bày. Ngay cả ngoại ngữ, thầy nói “Ngữ pháp về thì hiện tại tiếp diễn”, các bạn sẽ tự nghiên cứu, đưa ví dụ, đặt câu hỏi, tự giải các bài tập….chỉ cái gì thắc mắc hoặc quá khó hiểu mới hỏi thầy. Thầy trò cũng xem phim và phân tích các câu nói các nhân vật trong phim, nên dù là ngoại ngữ, các bạn cũng sẽ nói một cách tự nhiên như ngoài thực tế. Về môn giáo dục công dân, các bạn sẽ bị thầy cô đặt câu hỏi như “Bạn đến trái đất này làm gì, bạn nghĩ mình sẽ sống bao nhiêu năm trên hành tinh này, và trước khi nhắm mắt, thành tựu nào khiến bạn mãn nguyện nhất, và bạn sẽ vạch lộ trình như thế nào để có thành tựu đó…”. Học cái này, ai cũng phải nghĩ về mình, về cuộc đời, tự đó mà TỰ TẠO Ý THỨC.

Với các nhân tố tài năng nhưng còn hơi rụt rè thụ động, có đúng phương pháp này, sẽ bật lên mạnh mẽ, đóng góp nhiều thành tựu cho đời, tạo ra các công trình khoa học cho nhân loại.

Bảy môn học Khai Phóng (Liberal Arts)
Các môn học khai phóng có từ chương trình giảng dạy thời Trung Cổ. Nó bao gồm hai phần :

Phần đầu, Tam khoa, bao gồm Ngữ pháp, thuật Hùng biện, và Luận lý : nó dạy nghệ thuật đọc và viết, nghệ thuật nghe và nói, và nghệ thuật tư duy hợp lý.

Phần còn lại, Tứ khoa, bao gồm Số học, Hình học, Thiên văn học, và Âm nhạc (không phải loại âm nhạc có thể nghe được rõ ràng, mà là âm nhạc được hình dung như một môn toán học) : nó dạy nghệ thuật quan sát, tính toán, và đo lường làm thế nào để hiểu khía cạnh định lượng của mọi vật.

Vậy thì, theo truyền thống, các môn học khai phóng (Liberal Arts) là các môn học  nhằm phát triển những năng lực trí tuệ và trí tưởng tượng của con người, thứ mà không có chúng thì ta không thể hoàn tất được một công việc trí tuệ nào.

Tổng hợp các trường Đại Học mang mô hình giáo dục Khai phóng tại:

  • Việt Nam: Đại học Fulbright Việt Nam
  • Top 10 Đại học khai phóng tại Mỹ: Đại học Williams,  Đại học Amherst, Đại học Swarthmore, Đại học Wellesley, Đại học Bowdoin, Đại học Cartelon,  Đại học Middlebury, Đại học Pomona, Đại học Claremont McKenna, Đại học Davidson. (Link tham khảo: https://bit.ly/2GOIyde).
  • Top 10 Đại học Khai phóng tại Châu Á (Theo Forbes): Yale – NUS tại Singapore, Đại học Quốc Gia Seoul tại Hàn Quốc, Đại Học Trung Quốc tại Hồng Kông, Đại học Tokyo tại Nhật Bản, Đại học Yonsei tại Hàn Quốc, Đại học Kyung Hee tại Hàn Quốc, Đại học Phụ nữ Ewha tại Hàn Quốc, Đại học Waseda tại Nhật Bản, Đại học Lingnan tại Hồng Kông Đại học Quốc tế Christian tại Nhật Bản (Link tham khảo: https://bit.ly/2VEk9AA).

———————–
DU HỌC ELITE
☎️ 0234 3857 404
📱 0935 409 012 – 0964 015 569
🏬 42 Ngô Quyền, Huế
📍 Fb: Du học Elite – Huế
🌍 www.duhocelite.com