0935 409012

0964 015 569

0234 3857 404

42 Ngô Quyền, Huế

elite.vnoffice@gmail.com

BÍ QUYẾT ĐỂ CÓ THƯ GIỚI THIỆU CHẤT LƯỢNG

Thư giới thiệu có ảnh hưởng lớn đến việc ứng viên được trường chọn cấp học bổng hay không. Nếu chẳng may phải cạnh tranh với các bạn khác có chung các yếu tố như điểm chuẩn hóa, tình hình tài chính gia đình thì thư giới thiệu “gây ấn tượng” sẽ đem lại xác suất trúng tuyển cao hơn cho bạn đó. Vậy làm thế nào để có thư giới thiệu chất lượng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Du học Elite – Huế nhé! 

1. Yêu cầu thư giới thiệu của trường là gì?

Đầu tiên cần lưu ý là mỗi trường đại học có một yêu cầu thư giới thiệu khác nhau. Một số trường chỉ đánh giá cao thư giới thiệu đến từ những giảng viên, nhà nghiên cứu có tên tuổi và uy tín trong giáo dục. Một số trường lại muốn nhận được thư giới thiệu đến từ những đơn vị bạn đã làm việc trước đó (hệ sau đại học). Ví dụ như trường Đại học Standford hệ sau đại học sẽ yêu cầu thư giới thiệu đến từ đồng nghiệp cũ của bạn, hoặc nhóm nghiên cứu đã từng tham gia trước đây.

Chính vì vậy nên điều đầu tiên bạn cần phải làm là nắm được chính xác những yêu cầu về thư giới thiệu của trường. Điều này sẽ giúp bạn có được lá thư được đánh giá cao bởi hội đồng tuyển sinh.

2. Nên nhờ ai để viết thư giới thiệu?

Điểm thiết yếu trong một lá thư giới thiệu để có thể gây ấn tượng với các nhà tuyển sinh chính là người mà bạn xin thư giới thiệu. Vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ càng trong việc chọn người viết thư. 

Đối với những trường yêu cầu thư giới thiệu từ giáo viên, hãy chọn những giáo viên có học hàm cao nhất có thể. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc chọn những giáo viên đã từng giảng dạy bạn hoặc quen thân. Họ chắc chắn sẽ hiểu rõ năng lực học tập cũng như định hướng tương lai của bạn. Lá thư giới thiệu do vậy sẽ đáng tin cậy hơn. 

xin thu gioi thieu chat luong
Học tập thật chăm chỉ để gây ấn tượng tốt với thầy cố, giáo sư nhé!

Đối với các trường yêu cầu thư giới thiệu từ đơn vị bạn làm việc (đa số dành cho bậc sau đại học), tốt nhất hãy chọn người trực tiếp quản lý bạn. Lý do cũng như trên, kiến thức và kỹ năng của bạn sẽ được đánh giá chi tiết. 

3. Bạn muốn có những thông tin gì trong thư giới thiệu?

Người viết thư giới thiệu quan trọng không đồng nghĩa với việc các bạn phó mặc cho người đó muốn viết gì thì viết. Điều này rất có thể sẽ khiến mọi nỗ lực trước đó của bạn trở thành công cốc. Thế nên Elite khuyên bạn nên:

  • Nói chuyện với người sẽ viết thư cho bạn.

Hãy chia sẻ với họ lý do vì sao bạn muốn theo học ngôi trường đó. Những thế mạnh cá nhân, định hướng nghề nghiệp, kế hoạch phát triển bản thân dài hạn…. Những thông tin này sẽ giúp người viết thư giới thiệu có cái nhìn cụ thể và hiểu được nguyện vọng của bạn. Từ đó viết được bức thư giới thiệu chi tiết, cụ thể nhất.

  • Cung cấp danh sách các thành tích bạn đạt được.

Tổng hợp tất cả những thành tích bạn có được trong học tập, hoạt động ngoại khóa… để người viết thư giới thiệu biết. Bạn cũng đừng quên nhấn mạnh đâu là thành tích nổi bật nhất nhé! Hoặc thành tích có liên quan đến chương trình bạn đang muốn học cũng là một lợi thế. 

xin thu gioi thieu
Bạn có thể email thầy cô CV của mình để tóm tắt thành tích nhé!
  • Hãy  người viết một khoảng thời gian nhất định.

Đừng quên dành cho người viết một khoảng thời gian để suy nghĩ nên viết thư như thế nào nhé. Điều này sẽ giúp thư giới thiệu được họ đầu tư chỉn chu và ấn tượng nhất. Sau khi nhận được giấy mời nhập học đừng quên cảm ơn người viết thư giới thiệu nhé!

4.Tạo mối quan hệ để xin thư giới thiệu như thế nào?

  • Kết nối với thầy cô chủ nhiệm, thầy cô hướng dẫn: 

Nếu là các bạn học sinh ở trường cấp III thì thầy cô chủ nhiệm chính là sự lựa chọn hàng đầu. Các bạn cũng có thể nhờ các thầy cô dạy môn học mình yêu thích và liên quan đến ngành học tương lai. Đối với các bạn sinh viên thì sự lựa chọn sẽ rộng hơn một chút. Các bạn chắc hẳn sẽ biết đến các cuộc thi nghiên cứu khoa học, hội thảo tại trường. Vậy, để có một thư giới thiệu chất lượng, các bạn hãy chủ động tìm thầy cô hướng dẫn cho nghiên cứu hoặc dự án của mình. Trong quá trình làm việc với họ, hãy thể hiện hết khả năng để tạo ấn tượng tốt nhé.

  • Tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng

Tham gia hoạt động xã hội cộng cồng sẽ là một yếu tố khiến cho CV của bạn mạnh hơn. Tuy nhiên, đừng tham gia chỉ vì giấy chứng nhận hay thành tích mà hãy xây dựng các mối quan hệ nhé. Hãy tham gia sôi nổi và lâu dài trong các tổ chức bạn tham gia để để các mọi người cảm nhận được sự tâm huyết của bạn. Họ sẽ sẵn sàng viết cho bạn thư giới thiệu chất lượng. Ngoài ra  đó sẽ là một lợi thế chứng minh cho bạn trong việc tham gia hoạt động ngoại khóa.

thu gioi thieu
Năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa để tạo mối quan hệ!
  • Kiếm cho bạn một người cố vấn 

Mentor hay còn được gọi là người cố vấn cũng chính là một sự lựa chọn tốt. Nếu profile của mentor chất lượng thì thư giới thiệu của họ cũng là một điểm cộng trong hồ sơ. Họ là người theo bạn suốt quá trình dài nên nắm được cách bạn học tập và làm việc nhóm.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết cách xin thư giới thiệu cho hồ sơ du học của mình. Nếu cần hỗ trợ thêm về quá trình chuẩn bị hồ sơ du học, hãy liên hệ với Elite nhé!

DU HỌC ELITE

Du học Elite là công ty tư vấn du học hàng đầu tại Huế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Elite đã hỗ trợ nhiều các học sinh đạt được giấc mơ du học. Sứ mệnh của chúng tôi là đem những cơ hội để học tập và nhìn ra thế giới!

Tel: 0234 3857 404

HotLine: 0935 409 012 – 0964 015 569 (VN) – 714 932 2573 (Mỹ)

Add: 42 Ngô Quyền, Huế (VN) – Bel Air Cir, Westminster, CA.(Mỹ)

FB: Du học Elite – Huế