0935 409012

0964 015 569

0234 3857 404

42 Ngô Quyền, Huế

elite.vnoffice@gmail.com

ĐỂ BÀI LUẬN PHỤ HOÀN HẢO CẦN GHI NHỚ ĐIỀU GÌ?

Luận phụ (Supplement essay) thường hỏi về những vấn đề nào? Có nên viết một bài luận phụ nếu không bắt buộc? Làm thế nào để có một bài luận phụ hoàn hảo? Nếu đây là ba trăn trở của bạn thì xin đừng lo lắng! Du học Huế – Elite sẽ trả lời ngay cho các câu hỏi này của bạn, đồng thời đưa ra 3 lời khuyên từ các chuyên gia giáo dục giúp bạn có một bài luận phụ có thể chinh phục được các trường hàng đầu! 

1.Luận phụ là gì và nó quan trọng như thế nào?

Luận phụ (Supplement essay), cũng giống như luận chính, là “tiếng nói riêng” của bạn. Độ dài của bài luận phụ thường ngắn hơn luận chính nhưng điều này không có nghĩa rằng luận phụ kém quan trọng hơn. Chủ đề của các bài viết cũng rất đa dạng. Các trường đại học hàng đầu còn ra hẳn các đề riêng để học sinh thỏa sức được sáng tạo.

Ví dụ 1: “Cats have nine lives, Pac-Man has 3 lives, and radioactive isotopes have half-lives. How many lives does something else—conceptual or actual—have, and why?” (500 words)
—Inspired by Kedrick Shin, Class of 2019

( Lược dịch: Mèo thì có 9 mạng sống, Pac-man có 3, và các đồng vị phóng xạ thì chỉ có một nửa. Vậy các thứ khác thì có bao nhiêu mạng sống – có thể đánh giá dựa trên khái niệm hoặc thực tế- và tại sao?”

Lấy cảm hứng bởi Kedrick Shin, Khóa 2019.)

Đây là một đề luận phụ từ trường Đại học Chicago. Khá là hóc búa, đúng không? Các nhà tuyển sinh muốn xem xem mức độ sáng tạo của các học sinh ứng tuyển đồng thời hiểu thêm về chính học sinh ấy. Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này nhưng chủ đề mà bạn thể hiện trên trang giấy sẽ nói rất nhiều thứ cho ban tuyển sinh về bạn!

Ví dụ 2: “Tell us about a place or community you call home. How has it shaped your perspective?” (250 words)

(Lược dịch: Hãy viết về một nơi hoặc một cộng đồng mà bạn gọi đó là “nhà”. Những nơi ấy đã ảnh hưởng đến góc nhìn cá nhân của bạn như thế nào?)

Đề trên chính là câu hỏi luận phụ của Đại học Brown. Câu hỏi này yêu cầu rõ ràng, minh bạch hơn – viết về một địa điểm mà bạn cho rằng đó là “nhà”. 

Hai câu hỏi, tuy cách ra đề khác nhau, song muốn hiểu rõ hơn về con người bạn. Điều gì khiến bạn trở nên bặc biệt? Bạn có trải nghiệm nào đã hình thành góc nhìn bây giờ của bạn? Nếu các yếu tố khác trong bộ hồ sơ chưa đủ thể hiện hết các thông tin cũng như thành tin của bạn, luận phụ chính là một cơ hội tốt để làm điểu đó. 

Khi đặt bút viết, hãy chắc chắn rằng bài luận đó thể hiện được con người bạn!

2.Bạn có nên viết luận phụ?

Nhiều người cho rằng đây là cơ hội để gây ấn tượng và nâng cao khả năng được nhận. Một số người khác lại cho rằng viết thêm bài luận phụ chỉ thêm tốn thời gian. Vậy ý kiến nào mới đúng? Elite khuyến khích các bạn nếu còn thời gian hãy viết thêm bài luận phụ. Nếu vẫn còn phân vân, hãy thử trả lời các câu hỏi sau:

  1. Bạn có phải là một người viết tốt? Có ai đó có thể xem và sửa bài luận cho bạn không?
  2. Bạn có lo lắng về những yếu tố khác ảnh hưởng tiêu cực đến việc được nhận? Điểm SAT/GPA thấp? Hoạt động ngoại khóa không nổi bật?
  3. Có điều gì bạn nghĩ rằng ban tuyển sinh cần biết thêm về bạn và bạn chưa có cơ hội viết chúng ra?
  4. Bộ hồ sơ hiện đang tập trung vào một góc nhìn của bạn nên cần phải cân bằng lại bằng cách đưa thêm các khía cạnh khác?
  5. Bạn còn đủ thời gian để viết và chỉnh sửa luận phụ?
luan phu hoan hao
Thử trả lời các câu hỏi để có suy nghĩ rõ ràng hơn nhé!

3.Viết bài luận phụ như thế nào cho hoàn hảo?

Lời khuyên #1: Sử dụng giọng văn đáng tin cậy

Để làm bản thân vượt trội và khác biệt với các thí sinh khác, bạn cần có giọng văn độc nhất và đáng tin cậy. Hãy viết theo cách tự nhiên nhất có thể và nói về những chủ đề quan trọng với bạn. Ví dụ, nếu bạn thích chơi chữ, cho 1 hay 2 câu chơi chữ trong bài luận sẽ gây ấn tượng mình là một con người dí dỏm, dễ gần. Cách bạn sử dụng giọng văn rất quan trọng vì nó làm phần ứng tuyển của bạn được cá nhân hóa. Đừng giả vờ làm một con người khác!

Tuy nhiên, bạn cần tránh sử dụng quá nhiều từ lóng hay những từ ngữ quá bình thường. Dù sao thì đây cũng là một bài luận văn đại học nên bạn sẽ không muốn trở nên quá thô lỗ hay thiếu tôn trọng. Hơn nữa, đừng phơi bày quá mức bất cứ cảm xúc hay kinh nghiệm nào. Ban tuyển sinh các trường đại học đã đọc qua hàng ngàn bài luận mỗi năm nên họ sẽ không có khó khăn gì trong việc phát hiện bạn thổi phồng bản thân. Hãy kể về trải nghiệm của mình một cách chân thực nhất!

Một bài luận tốt là một bài luận cân bằng, vừa thể hiện được nét riêng, vừa bộc lộ được tài năng và trí tuệ của bản thân.

Lời khuyên #2: Sáng tạo 

Với các đề luận phụ “khó xơi” từ các trường Đại học Harvard, Đại học Chicago,… bài luận càng sáng tạo càng cho thấy mình là một người có năng lực. Khi viết, hãy nhớ nguyên tắc: show, don’t tell (Cho thấy, đừng kể). Hãy tập trung vào mô tả hơn là giải thích!

Cùng nhìn vào ví dụ để hiểu rõ hơn về kĩ thuật này nhé!

Telling: Michael was terribly afraid of the dark. (Giải thích: Michael rất sợ bóng tối.)

Showing: As his mother switched off the light and left the room, Michael tensed. He huddled under the covers, gripped the sheets, and held his breath as the wind brushed past the curtain. (Mô tả: Khi mẹ anh tắt đèn và rời khỏi phòng, dây thần kinh của Michael trở nên căng thẳng. Anh thu mình dưới tấm chăn, nắm chặt tấm ga trải giường và nín thở khi gió lướt nhẹ khiến cho tấm rèm chuyển động.)

Bài luận trở nên sống động hơn hẳn đúng không? Hãy dùng sự sáng tạo của bạn để ứng dụng kĩ thuật này cho bài luận phụ hoàn hảo hơn! Bất cứ ai đọc nó sẽ cảm thấy rất rất thú vị và cuối cùng đọng lại như một kỉ niệm đấy!

luan phu hoan hao
Có ý tưởng? Đừng sợ thể hiện nó ra!

Lời khuyên #3: Chỉnh sửa thật nhiều

Lời khuyên cuối cùng để có bài luận phụ hoàn hảo: Hãy chỉnh sửa nó thật nhiều. Bạn nên xem lại bài luận nhiều lần chứ không chỉ 1 hay 2 lần. 

Đây là một “mánh” giúp bạn có thể sửa đoạn văn của mình. Khi bạn đã có một bản nháp hòa chỉnh, hãy cất nó đi trong hai hay vài ngày. Sau khoảng thời gian đó, bạn sẽ nhìn lại bài luận của mình với một cái nhìn mới và bắt đầu chỉnh sửa. Những câu này có thực sự phù hợp? Ý tưởng này đã rõ ràng? Có nên thêm chi tiết này không?

Sau khi hoàn thành bước này vài lần, gửi bài của bạn cho một người bạn tin tưởng như là giáo viên, cha mẹ hay người hướng dẫn của bạn. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên về ngữ điệu cũng như về ý tưởng. Cuối cùng, nhớ kiểm tra lỗi chính tả nhé!

Bây giờ thì bài viết của bạn đã sẵn sàng đi “chinh chiến” rồi đấy! Chúc các bạn may mắn! Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với Elite nhé!

DU HỌC ELITE

Du học Elite là công ty tư vấn du học hàng đầu tại Huế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Elite đã hỗ trợ nhiều các học sinh đạt được giấc mơ du học. Sứ mệnh của chúng tôi là đem những cơ hội để học tập và nhìn ra thế giới!

Tel: 0234 3857 404

HotLine: 0935 409 012 – 0964 015 569 (VN) – 714 932 2573 (Mỹ)

Add: 42 Ngô Quyền, Huế (VN) – 8722 Bel Air Cir, Westminster, CA.(Mỹ)

FB: Du học Elite – Huế