0935 409012

0964 015 569

0234 3857 404

42 Ngô Quyền, Huế

elite.vnoffice@gmail.com

4 TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM IELTS WRITING (PHẦN 1)

Trong bài thi IELTS, phần thi Nghe và Đọc đều có đáp án duy nhất cho mỗi câu hỏi. Chỉ cần thiếu một chữ “s” khi bạn nghe số nhiều thành số ít hay nhầm lẫn giữa “True-False-Not given” với “Yes-No- Not given” cũng đã đủ để giám khảo chấm đó là sai. Trái lại, chẳng có một bài viết mẫu nào để đối chiếu phần Viết cả. Thế nhưng, các vị giám khảo sẽ chấm bài viết theo một thang điểm riêng. Cụ thể thế nào thì cùng Elite tìm hiểu 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Writing nhé!

4 tieu chi cham ielts writing

1. Phân tích chi tiết về 4 tiêu chí chấm bài thi Viết IELTS

Phần thi viết được đánh giá theo 4 tiêu chí lớn. Mỗi tiêu chí sẽ chiếm 25% tổng số điểm cuối cùng.

1. Tiêu chí đầu tiên: Task Response (Đáp ứng yêu cầu đề bài)

Đây là tiêu chí giúp giám khảo xác định định hướng trả lời câu hỏi của bạn. Họ sẽ xem bạn có hiểu đúng đề bài  không, có viết lạc đề không. Ví dụ, đề bài đang cho ở dạng Opinion – Essay, tức hỏi quan điểm của bạn về một vấn đề. Ở phần giới thiệu, bạn không nêu rõ quan điểm là đồng ý hay không đông ý với vấn đề. Thân bài bạn cũng không nêu rõ ra lí do vì sao bạn lại đồng ý hay không đông ý. Kết luận bạn cũng không nhấn mạnh lại quan điểm của mình với vấn đề. Bạn đã phạm lỗi Task Response.

Tiêu chí này yêu cầu bạn phải trả lời tất cả các phần của đề. Câu trả lời phải liên quan đến những gì bạn viết. Cuối cùng, bạn phải có dẫn chứng cho những luận điểm của mình.

2. Tiêu chí thứ hai: Coherence & Cohesion (Độ mạch lạc)

Một bài viết học thuật cần phải được sắp xếp khoa học, dễ nắm bắt. Coherence là sự liên kết về mặt ý nghĩa. Nó thể hiện đoạn văn bạn viết “dễ hiểu” đến đâu. Coherence được đánh giá qua việc bạn xây dựng các câu lập luận, ví dụ. Cohesion là sự liên kết về mặt hình thức. Cohesion biểu hiện rõ ràng nhất qua các từ nối (linking words) giữa các câu, đoạn với nhau.

Khi viết bài, các bạn phải cân nhắc xem các lập luận, ví dụ của mình có làm rõ ý chính của mình không. Ý chính một đường mà ví dụ một nẻo dễ khiến cho giám khảo hiểu lầm. Bài viết của mình trở nên rời rạc và thiếu logic. Bạn cũng phải luôn tự nhắc mình sử dụng các từ nối thích hợp để kết nối các thông tin. Các từ “But, And, So,..” đứng ở đầu câu về mặt ngữ pháp không sai nhưng lại không đáp ứng được độ phức tạp mà IELTS đòi hỏi.

3.Tiêu chí thứ ba: Lexical Resource (Vốn từ vựng)

Tiêu chí này đánh giá vốn từ vựng và khả năng áp dụng từ vựng vào bài viết. Thí sinh có vốn từ vựng đa dạng, sử dụng một cách tự nhiên và không mắc lỗi chính tả sẽ được đánh giá cao. Điều này lí giải cho việc có trường hợp các bạn sử dụng những từ vựng “khủng” trong bài viết nhưng điểm “thấp vẫn hoàn thấp”. Bạn nên học cách nhuần nhuyễn các từ vựng thông dụng, linh hoạt chuyển đổi giữa các thể danh – động – tính trước khi muốn gây ấn tượng với giám khảo bằng các từ vựng “khủng” nhé. Ngược tác dụng đấy!

4.Tiêu chí cuối cùng: Grammatical Range & Accuracy (Độ đa dạng và chính xác của cấu trúc câu)

Grammatical Range là khả năng sử dụng linh hoạt cấu trúc ngữ pháp. Grammatical Accuracy là tiêu chí đo mức độ chính xác của cấu trúc ngữ pháp đó. Nhiều bạn thường cố gắng sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp mà quên mất đi độ chính xác. Một bài viết với những cấu trúc nâng cao như đảo ngữ, mệnh đề quan hệ,… mà mắc lỗi ngữ pháp thực ra sẽ có điểm thấp hơn bài viết sử dụng câu đơn nhưng đúng ngữ pháp đấy! Các thì cũng sẽ là điểm mà giám khảo chú ý. Lưu ý các mốc thời gian để tránh mắc lỗi đáng tiếc này nhé!

2. Bản dịch tiêu chí đánh giá phần thi viết IELTS:

Bài viết được lược dịch dựa trên bản công bố chính thức của hội đồng chấm thi British Council & IDP.

4 tieu chi cham diem ielts writing4 tieu chi cham diem ielts writingNhư vậy, Elite đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Writing! Hãy xác định xem mục tiêu của mình là bao nhiêu và đã đáp ứng được các yếu tố đó chưa. Nhờ thầy cô chấm bài, chữa bài cũng là điều cần thiết để xác định các điểm yếu của mình. Các bạn có thể tham khảo các khóa học IELTS của Elite hoặc inbox fanpage để được hỗ trợ nhé! Cùng đón chờ phần 2 thôi!

DU HỌC ELITE

Du học Elite là công ty tư vấn du học hàng đầu tại Huế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Elite đã hỗ trợ nhiều các học sinh đạt được giấc mơ du học. Sứ mệnh của chúng tôi là đem những cơ hội để học tập và nhìn ra thế giới!

Tel: 0234 3857 404

HotLine: 0935 409 012 – 0964 015 569 (VN) – 714 932 2573 (Mỹ)

Add: 42 Ngô Quyền, Huế (VN) – 8722 Bel Air Cir, Westminster, CA.(Mỹ)

FB: Du học Elite – Huế